Báo Dân trí nói về sản phẩm của chúng tôi.

 

Đánh liều thế chấp nhiều “sổ đỏ” để trồng “thần dược”, cán bộ trồng nấm có tâm.

Dantri. Thấy nghề trồng nấm linh chi có thu nhập khá, anh Nguyễn Trung Kiên (Ninh Bình) dốc hết vốn liếng đầu tư loài “thần dược” này. Những năm đầu, anh thất bại hoàn toàn. Chỉ khi thế chấp cuốn “sổ đỏ”, vận may mới mỉm cười với anh. Bên cạnh đó, anh Kiên cũng phải khéo léo việc sắp xếp thời gian làm việc ở cơ quan và sản xuất – kinh doanh của mình.
 >> 10 định luật làm giàu của người Do Thái
 >> Bùng nổ hàng nghìn triệu phú làm giàu chỉ nhờ eBay tại nước Anh
 >> 9 nguyên tắc làm giàu của tỷ phú Warren Buffett

Về xã Yên Phong hỏi thăm trại trồng nấm linh chi lớn nhất vùng Yên Mô (Ninh Bình) ai cũng chỉ tay đến nhà anh Nguyễn Trung Kiên (39 tuổi, cán bộ Sở Văn hóa – Thể thao Ninh Bình).

Nhiều năm qua, trại nấm “thần dược” của gia đình anh Kiên là nơi giải quyết công ăn việc làm cho khoảng 20 lao động địa phương. Đồng thời, trại nấm còn là điểm hỗ trợ kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm nấm linh chi cho bà con trong vùng.

Anh Nguyễn Trung Kiên là cán bộ công chức nhưng có niềm đam mê và say sưa với nghề trồng nấm linh chi - loại được mệnh danh là thần dược.
Anh Nguyễn Trung Kiên là cán bộ công chức nhưng có niềm đam mê và say sưa với nghề trồng nấm linh chi – loại được mệnh danh là “thần dược”.

Ngoài tính năng nổ trong công việc để hoàn thành tốt nhiệm vụ cơ quan, anh Kiên có thêm niềm đam mê riêng và say sưa với loài nấm linh chi – vốn được mệnh danh là “thần dược”.

Theo lời anh Kiên, cơ duyên đến với cây nấm linh chi là nhờ những bài báo viết về lợi ích kinh tế của việc trông loại cây được ví là “thần dược” này.

“Khi đó, tôi mới lập gia đình, mức lương công chức không đủ để trang trải cho cuộc sống nên lúc nào tôi cũng luôn đau đáu chuyện cơm áo. Cứ mãi trông chờ vào đồng lương thì chỉ đủ sống, còn lại những lúc ốm đau, con cái học hành thì quả là rất khó khăn nên tôi tìm đủ thứ nghề để mưu sinh” – anh Kiên nhớ lại.

a4

Trại nấm “thần dược” mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng của gia đình anh Kiên.

Biết đến nghề trồng nấm linh chi, mỗi khi có thời gian rảnh rỗi hay tranh thủ ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật, anh Kiên lại nghiên cứu các tài liệu, tìm hiểu kỹ các kỹ thuật trồng và chăm sóc.

Đến lúc tích luỹ được chút kiến thức, anh bàn với vợ và quyết định đầu tư vào loài cây thần dược này. Khi đó là năm 2010, vợ chồng anh bỏ số vốn tiết kiệm bấy lâu nay cùng với vay mượn, xây 200m2 nhà xưởng để trồng nấm, tiếp đến là bỏ ra gần 50 triệu mua giống về trồng.

Am hiểu về kỹ thuật nhưng khi bắt tay vào làm, do không có kinh nghiệm và thiếu thời gian cho dự án, anh Kiên thất bại hoàn toàn.

Số nấm giống trị giá 50 triệu đồng, anh mới mua đã hỏng hoàn toàn. Cộng với những chi phí khác, những ngày đầu trông loài cây thần dược này anh Kiên lỗ hơn 100 triệu đồng.

Không nản chí, anh Kiên tiếp tục đi mua giống về trồng với tâm lý không thể để trại nấm đầu tư lớn nằm không được. Hàng ngày, sau giờ làm anh lại chạy xe từ thành phố về quê cách hơn chục cây số để say sưa với nấm.

Sau 2 năm sau đó gắn bó với cây nấm linh chi, kết quả nhận được cũng giống như lần trước. Lúc này, kinh tế gia đình bị đẩy vào tình thế hết sức khó khăn, tiến thoái lưỡng nan.

Được trồng với kỹ thuật cao và đảm bảo an toàn, nấm của gia đình anh Kiên nhiều năm qua được khách hàng tin tưởng lựa chọn làm dược liệu quý.
Được trồng với kỹ thuật cao và đảm bảo an toàn, nấm của gia đình anh Kiên nhiều năm qua được khách hàng tin tưởng lựa chọn làm dược liệu quý.

Vay nợ khắp nơi nhưng anh Kiên vẫn không nản, quyết theo nghề trồng nấm bằng được vì nghĩ, ông trời sẽ không phụ mình. Anh đã đem cả “sổ đỏ” của gia đình thế chấp tại ngân hàng để tiếp tục dựng lại cơ nghiệp trồng nấm.

Lần này, anh gặp phải sự phản đối kịch liệt của người thân trong gia đình. Mọi người nghĩ, thời gian anh gắn bó với cây nấm linh chi là quá đủ rồi, đến lúc phải giải thể xưởng vì loài “thần dược” này không hề dễ làm ăn.

Nợ nần chồng chất, vợ chồng anh rơi vào cảnh trắng tay.

“Nhiều lúc nghĩ mình cũng định buông xuôi. Nhưng sau những giờ làm việc ở công sở về tôi vẫn đau đáu với nghề trồng nấm. Hơn nữa bao tiền của đổ vào nó giờ không thể vứt bỏ hết đi được. Tôi quyết tìm bằng được nguyên nhân thất bại, mày mò nghiên cứu kỹ thuật để quyết chinh phục bằng được loài nấm “khó tính” này. Bất chấp và bỏ qua tất cả, còn chút vốn ít ỏi nhờ cắm sổ đất, tôi lại mua giống về trồng” – anh Kiên nhớ lại.

“Quá tam ba bận”, lần này những tia hy vọng đã đến với anh. Nấm dần nở ra và lớn lên khiến anh mừng rơi nước mắt. Theo đúng quy trình và kỹ thuật chăm sóc, nấm lớn lên và cho thu hoạch theo như dự kiến. Sẩm phẩm đạt chuẩn không kém gì “thần dược” được bán trên thị trường và xuất khẩu đi nước ngoài.

Mỗi lúc anh Kiên vắng nhà làm công việc chính ở ngành văn hóa, người thân trong gia đình giúp anh chăm sóc trại nấm, sau khi tan sở anh lại về chăm sóc nấm.
Mỗi lúc anh Kiên vắng nhà làm công việc chính ở ngành văn hóa, người thân trong gia đình giúp anh chăm sóc trại nấm, sau khi tan sở anh lại về chăm sóc nấm.

Chàng trai 39 tuổi đất Yên Mô chia sẻ, nấm linh chi không dễ trồng như những loại nấm khác, nó đòi hỏi kĩ thuật rất cao. Trồng thành công được loại nấm này phải chú ý rất kỹ đến các yếu tố như: nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, mật độ, vệ sinh trại nấm, diệt các loại nấm mốc, vi khuẩn gây hại…

“Trong giai đoạn đầu cây nấm hay bị bệnh nên cần chú ý quan sát nhiều hơn để có biện pháp xứ lý. Trung bình, sau khi trồng khoảng hơn 4 tháng là nấm bắt đầu cho thu hoạch. Gia đình tôi trồng theo quy trình khép kín nên sản phẩm luôn đảm bảo chất lượng, nhiều năm liền được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng” – anh Kiên cho hay.

Hiện tại, mỗi kg nấm linh chi khô có giá 800 nghìn đồng. Trung bình, mỗi năm gia đình anh Kiên xuất bán ra thị trường được hơn 500kg nấm linh chi khô, với giá bán như trên, sau khi trừ hết các chi phí, gia đình anh lãi bình quân hơn 10 triệu đồng/tháng.

 Anh Kiên cùng thành quả là những cây nấm linh chi khô chuẩn bị xuất bán với giá 800 nghìn đồng/kg.

Anh Kiên cùng thành quả là những cây nấm linh chi khô chuẩn bị xuất bán với giá 800 nghìn đồng/kg.

“Vạn sự khởi đầu nan, giờ thì tôi đã qua được, quy trình trồng nấm của gia đình giờ trơn tru như cỗ máy. Mọi việc cứ thế diễn ra. Những người thân trong gia đình tôi cũng đã làm được mọi việc vì thế công việc trồng nấm giờ không có gì là khó khăn với tôi nữa. Giờ ngoài những thời gian ở cơ quan, tôi chỉ dành ít thời gian ở trại, còn lại là chăm lo đầu ra cho sản phẩm” – anh Kiên nói.

Anh Kiên tâm sự, nấm linh chi là vị thuốc quý từ thiên nhiên được sử dụng để bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ chữa bệnh. Chính vì tác dụng tốt đối với sức khỏe con người mà nấm linh chi còn được mệnh danh là “thần dược”. Nấm linh chi trồng ở Việt Nam cho dược tính cao hơn so với các sản phẩm cùng chủng giống được trồng tại các nước Hàn Quốc, Nhật Bản…

Thái Bá