Báo Kinh tế nói về Hợp tác xã nấm Nhật MinhMở cửa thị trường bằng sản phẩm nấm sạch

Kinh doanh xanh | Thứ năm, 4/3/2021 | 08:29 GMT+7 

Không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cao, mô hình trồng nấm sạch của HTX nấm Nhật Minh (Yên Phong, Yên Mô, Ninh Bình) còn cho thấy những giá trị ưu việt về môi trường sinh thái nhờ những chuyển biến trong tư duy sản xuất, ứng dụng hiệu quả khoa học – kỹ thuật.

HTX Nhật Minh là một trong những điển hình sản xuất nông nghiệp sạch trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, với các sản phẩm chủ lực như nấm sò trắng, sò tím, mộc nhĩ đen, nấm Linh chi, nấm Mỡ, Sò đùi gà, nấm rơm… Ngoài ra, HTX còn cung ứng bịch phôi nấm, tư vấn trồng nấm, cung cấp bột Linh chi…

Quy trình nghiêm ngặt tạo chất lượng cao

Anh Nguyễn Trung Kiên – Giám đốc HTX cho biết, để đảm bảo hiệu quả sản xuất, HTX luôn chú trọng sản xuất sạch, với những tiêu chuẩn nghiêm ngặt từ khâu xử lý phôi, trồng, chăm sóc, tưới nước đến thu hoạch, sơ chế, đóng gói tiêu thụ.

na-m-Nha-t-Minh-1-8835-1614761673.jpg

Sản xuất nấm theo quy trình VietGAP cho năng suất, chất lượng cao hơn (Ảnh: TL).

Điển hình, với nguồn nguyên liệu đầu vào sản xuất phôi nấm, HTX loại bỏ hoàn toàn các loại vật liệu, hóa chất độc hại, thay vào đó là các loại mùn cưa cây cao su, cám gạo, cám bắp… được phân loại và lựa chọn kỹ càng, bảo đảm tiêu chuẩn sản xuất sạch.

Hay trong khâu chăm sóc, HTX áp dụng tưới nhỏ giọt hoặc phun mù để vừa đảm bảo tốt cho nấm sinh trưởng, vừa tiết kiệm nước. Nguồn nước được HTX xử lý để không chứa các loại vi sinh vật, vi khuẩn gây hại cho nấm và sức khỏe con người.

Các loại rác thải, phế liệu, đặc biệt là các loại bao bì ni lông, vật liệu nhựa, luôn được HTX thu gom, xử lý đúng quy định, giảm thiểu tối đa nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Trong chế biến, HTX dùng công nghệ sấy lạnh nhằm giữ được hàm lượng dinh dưỡng, dược chất và màu sắc nguyên bản của nấm.

Nhờ sản xuất sạch, sản phẩm của HTX đang rất “được lòng” thị trường, đặc biệt là các doanh nghiệp chế biến thực phẩm uy tín. Điển hình như sản phẩm bào tử linh chi của HTX đang được cung cấp cho một số hãng mỹ phẩm nổi tiếng của Pháp để sản xuất mỹ phẩm cao cấp.

Không chỉ mạnh trong hoạt động sản xuất, HTX còn chủ động tạo chuỗi liên kết sản xuất, từ tư vấn hướng dẫn người dân mua phôi nấm, thiết kế kỹ thuật, thi công, đến hướng dẫn thu hoạch, hỗ trợ tìm kiếm thị trường tiêu thụ.

Mở rộng sản xuất, bảo vệ môi trường 

Theo Giám đốc HTX Nguyễn Trung Kiên, để hoàn thiện quy trình sản xuất như hiện tại, HTX đã chủ động mở nhiều khóa tập huấn để nâng cao trình độ kỹ thuật cho thành viên, hộ liên kết, đồng thời có chế độ thưởng, phạt rõ ràng nhằm kích thích sự sáng tạo.

na-m-Nha-t-Minh-2075-1614761673.jpg

Nấm sạch không lo bị ế, bán giá cao (Ảnh: TL).

Nhờ hoạt động ổn định, năng suất, chất lượng sản phẩm của HTX ngày càng được nâng lên. Đến nay, bình quân mỗi tháng, HTX xuất bán khoảng 3 tấn nấm bào ngư, nấm rơm, khoảng 100.000 bịch phôi giống bào ngư và nấm linh chi, đồng thời tạo việc làm cho hơn 30 lao động tại địa phương.

Các kết quả thực tế cho thấy, trồng nấm không chỉ cho hiệu quả kinh tế cao, gấp nhiều lần so với trồng lúa, mà còn phù hợp với định hướng chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn.

Nghề trồng nấm mở ra hướng đi giàu triển vọng, bởi vừa tận dụng được nguyên liệu sản xuất, vừa giảm đáng kể tình trạng ô nhiễm môi trường.

“Nhu cầu thị trường về các sản phẩm nấm tươi, nấm khô đang ngày càng tăng cao cũng chính là điều thuận lợi giúp HTX ngày càng phát triển”, Giám đốc Nguyễn Trung Kiên nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, để nâng cao giá trị cho sản phẩm nấm, HTX dự kiến tiếp tục hoàn thiện quy trình sản xuất theo hướng hiện đại, hình thành chuỗi giá trị. Đồng thời, chủ động nâng cao trình độ cho thành viên, nông dân liên kết; chú trọng kết nối thị trường, tìm kiếm các hợp đồng với các doanh nghiệp uy tín để tăng giá trị sản xuất.

Hưng Nguyên

 

Bài viết sau đó Mô hình Trại Nấm Nhật Minh